lnwshop logo
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

เคล็ดลับการจัดตู้เสื้อผ้า

เจ้าของร้าน

เคล็ดลับการจัดตู้เสื้อผ้า

วันหยุดยาวๆ อากาศร้อนๆ ขี้เกียจออกไปเที่ยว ลองมาทำความสะอาดบ้าน เก็บเสื้อผ้า จัดของ เคลียร์ของที่ไม่ค่อยได้ใช้ไปบริจาค นอกจะทำให้บ้านสะอาดแล้ว ยังทำให้เรามีพื้นที่ซื้อของใหม่ๆ เข้าบ้านอีกด้วยนะ วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ที่จะช่วยคุณในการดูแลเสื้อผ้า จัดระเบียบตู้เสื้อผ้า และสร้างพื้นที่เพื่อใช้เก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น

 

แนวคิดง่ายๆ ในการจัดเก็บของ

·         ใช้กล่องที่มีลิ้นชักเล็กๆ เพื่อเก็บของกระจุกกระจิก

·         ใช้ไม้แขวนเสื้อที่มีฟองน้ำบุหรือมีผ้าหุ้มเพื่อปกป้องเสื้อผ้าของคุณ

·         ใช้ที่เก็บของแบบแขวนที่ทำจากผ้าใบและแบ่งเป็นช่องๆ เพื่อเก็บรองเท้า ถุงเท้า หรือชุดชั้นใน

·         นำกระเป๋าเดินทางใบเก่ามาใช้เพื่อเก็บหมวกและเครื่องประดับต่างๆ

·         เก็บรองเท้าไว้ในกล่องพลาสติก และให้ติดป้ายแต่ละกล่องด้วยภาพถ่ายสิ่งของที่อยู่ภายในเพื่อง่ายสำหรับการค้นหา

·         แขวนต่างหูทุกชิ้นไว้บนที่แขวนเครื่องประดับที่ออกแบบมาอย่างหรูหราและสวยงาม

·         ขยำกระดาษใส่ไว้ในรองเท้าบูทเพื่อป้องกันรอยพับและรอยย่น

จัดระเบียบตู้เสื้อผ้าของคุณ

·         เก็บเฉพาะสิ่งที่คุณสวมใส่ไว้ภายในตู้เสื้อผ้า ให้เก็บเสื้อผ้าสำหรับฤดูอื่นลงกล่อง และแยกเสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้แล้วเพื่อนำไปบริจาค ส่วนเสื้อผ้าที่ชำรุดนั้นให้คุณเก็บรวบรวมไว้ด้วยกันเพื่อจะได้นำไปซ่อมแซม

·         เลือกใช้ไม้แขวนเสื้ออย่างระมัดระวัง ไม่ควรใช้ไม้แขวนแบบลวด ควรเลือกใช้ไม้แขวนที่มีฟองน้ำบุหรือมีผ้าหุ้มเอาไว้ ไม่เช่นนั้นก็ให้นำเศษผ้ามาเย็บหุ้มไม้แขวนพลาสติกเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยยับขึ้นกับกางเกง

·         ให้มีการระบายอากาศภายในตู้เสื้อผ้า โดยการเปิดตู้เสื้อผ้าพร้อมกับเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เพื่อจะได้มีการไหลเวียนอากาศบริสุทธิ์ และแขวนเสื้อผ้าที่ต้องการผึ่งลมนั้นไว้ใกล้กับหน้าต่าง สำหรับเสื้อถักไหมพรมมักจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นก่อนที่คุณจะทำการจัดเก็บควรนำมาผึ่งลมเสียก่อน

·         ขจัดเศษขนต่างๆ ที่ติดอยู่บนเสื้อผ้า โดยใช้แปรงปัดขน (หรือใช้เทปกาวพันรอบๆ นิ้วมือ) เพื่อลอกเศษขนและใยผ้าต่างๆ ออก

·         สำหรับการซักเสื้อผ้านั้น ควรกลับเอาด้านในของเสื้อผ้าออก เพื่อป้องกันไม่ให้สีของเสื้อผ้าซีดจาง ควรรูดซิป ติดกระดุม และแถบยึดต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำลงไปซัก และป้องกันไม่ไปสิ่งเหล่านี้ไปเกี่ยวกับเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ 

·         สำหรับการรีดผ้า ควรรีดบริเวณด้านในของเสื้อผ้าก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีรอยของเตารีด และไม่ควรพับเก็บทันทีหลังจากที่รีดเสร็จแล้ว ควรรอให้เสื้อผ้านั้นเย็นลงก่อนเพื่อไม่ให้มีรอยยับเกิดขึ้น

·         อย่าลืมจัดการกับรองเท้าของคุณ ไม่ควรเก็บหลังจากที่สวมเสร็จแล้วในทันที ควรปล่อยให้มีการระบายอากาศเสียก่อน ขยำหนังสือพิมพ์เก่าๆ มาใส่ไว้ในรองเท้าเพื่อคงรูปทรงไว้ ถ้ารองเท้าของคุณเปียกให้ขยำหนังสือพิมพ์ใส่ไว้จนกว่าจะแห้งและทิ้งไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิอบอุ่น

 

การดูแลเสื้อผ้าของคุณ

·         การรักษารูปทรงของเสื้อผ้า ให้นำสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ในกระเป๋าเสื้อและกางเกงออกให้หมด ก่อนที่จะเก็บเสื้อผ้าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยกับเนื้อผ้า ในการเก็บเสื้อเชิ้ตนั้นให้ติดกระดุมเม็ดบนและฉีดด้วยน้ำยารีดผ้าเรียบเสียก่อน อย่าแขวนเสื้อผ้าแน่นจนเกินไปเพราะเสื้อผ้าแต่ละชิ้นจะไม่มีอากาศให้ถ่ายเทและอาจทำให้เกิดรอยย่นได้ สำหรับเสื้อถักไหมพรมนั้นคุณควรพับเก็บแทนการแขวนเพราะจะทำให้เสียรูปทรง

·         การรักษาความสะอาด ในช่วงที่ไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้าชนิดใดก็ตาม คุณควรซักเสื้อผ้าของคุณก่อนที่จะทำการพับเก็บเอาไว้ แม้ว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นจะไม่สกปรกก็ตาม เพราะสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็น เช่น คราบเหงื่อ และรังแค จะเป็นตัวเรียกแมลงกินผ้าได้ ในการจัดเก็บเสื้อผ้านั้นควรใช้ถุงพลาสติกแบบปิดมิดชิดเพื่อการปกป้องที่ดียิ่งขึ้น

·         การจัดการกับรอยเปื้อนในทันที อย่าเก็บเสื้อผ้าที่มีร่องรอยของความสกปรก ควรทำความสะอาดร่องรอยสิ่งสกปรกนั้นก่อนที่จะฝังติดอย่างถาวร

·         อย่าพับเสื้อผ้า ให้ใช้วิธีการม้วนเก็บแทน การม้วนเก็บเสื้อผ้าเป็นวิธีที่ดีกว่าการพับสำหรับการจัดเก็บในระยะเวลานานๆ เพราะเสื้อผ้าจะมีรอยยับน้อยและไม่เสียรูปทรงอีกด้วย 

ไอเดียดีๆ

·         อย่าเก็บเสื้อผ้าที่เป็นผ้าขนสัตว์หรือผ้าไหมไว้ในกล่องที่ปิดฝาไว้อย่างแน่นหนา เพราะเนื้อผ้าประเภทนี้ควรได้รับการระบายอากาศบ้าง

·         อย่าทำการขัดถูรอยเปื้อน : เพราะการทำเช่นนั้นจะยิ่งทำให้รอยเปื้อนติดฝังลงในเนื้อผ้ามากยิ่งขึ้น ให้ใช้วิธีแตะซับหรือค่อยๆ ขูดออกอย่างเบามือ

·         แขวนเสื้อผ้าโดยเรียงลำดับจากความยาวน้อยไปหาความยาวมาก ควรเก็บเสื้อผ้าประเภทเดียวกันไว้ด้วยกันและแยกตามสี การจัดระเบียบในลักษณะนี้จะช่วยให้คุณสามารถมองเห็นได้ชัดว่าคุณมีเสื้อผ้าสีใดและประเภทไหนมากเกินไปและยังขาดเสื้อผ้าแบบใดอีกบ้าง

 

·         จัดตู้เสื้อผ้าของคุณเดือนละครั้ง และแยกเสื้อผ้าที่คุณไม่ได้ใส่เลยในช่วงเดือนที่ผ่านมาไว้ต่างหาก แล้วหลังจากนั้นอีกหนึ่งเดือน หากคุณยังไม่ได้หยิบเสื้อผ้าชิ้นดังกล่าวมาสวมใส่ในช่วงนี้ ก็ควรนำไปบริจาคหรือให้คนอื่นเสีย และให้ใช้วิธีการเดียวกันนี้กับเครื่องสำอางค์ คุณควรทิ้งเครื่องสำอางค์เหล่านั้นเสียหากคุณไม่ได้หยิบมันมาใช้เลยตั้งแต่หกเดือนที่ผ่านมา

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

CONTACT

09-2519-2615, 09-0949-1629

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

TRACKCODE

  • ค้นหา
*ใส่ order id หรือ email ที่ใช้ในการสั่งซื้อ
ดูรหัสพัสดุทั้งหมด »

STORE STATISTIC

หน้าที่เข้าชม249,839 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด119,795 ครั้ง
เปิดร้าน13 ก.พ. 2556
ร้านค้าอัพเดท20 ก.ค. 2561

เข้าร่วมร้านค้า

ร้านภัทราผ้าไทย
ร้านภัทราผ้าไทย
www.pattraphathai.com/
สมัครสมาชิกร้านนี้ เพื่อรับสิทธิพิเศษ
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก